Chào các bạn, nhân ngày mưa gió ít đơn hơn bình thường, Nguyet Kim Online Shopping tranh thủ chia sẻ với các bạn chút ít kinh nghiệm bản thân đúc kết được khi các bạn bắt đầu học bay với máy bay đa trục nói chung và các dòng Flycam nói riêng:

Bay tập với Flycam – những kỹ năng cần thiết

Hiện nay có rất rất nhiều các loại máy bay đa trục, nhiều nhất phải kể đến loại bốn trục với vô vàn các nhà phân phối, các thương hiệu nổi tiếng hay tư nhân cung cấp và sản xuất.

Theo kinh nghiệm của Shop thì các bạn cứ chọn theo ý thích về mẫu mã, kiểu dáng các bạn thất hợp,., Tuy nhiên khi mua máy bay các bạn nên chú ý vài điểm sau:

 • Chọn shop uy tín, có bảo hành càng lâu càng tốt,
 • Chọn shop có chế độ đổi trả hàng
 • Chọn sản phẩm phổ thông có thể thay thế linh kiện dễ dàng và rẻ
 • Chọn mức giá rẻ phù hợp với tập bay, nhỡ về tập có rơi rớt không “xót của”
Tính năng quay vòng 360 và lộn nhào đặc biệt

Chọn mua xong rồi, về bay các bạn chú ý các điểm sau:

 1. Lắp đặt thiết bị:Đừng nên vội vàng lắp pin, các bạn hay kiểm tra tổng thể máy bay, lắp cánh, lồng bảo vệ, chân đế…
  Sau khi hoàn tất việc lắp khung máy bay các bạn hãy lắp Pin vào test. Sở dĩ Shop nói vậy vì các bạn mới chơi, nếu không lắp lồng bảo vệ, chân đỡ… Rất có thể khi không quen điều khiển mà để máy bay rơi, các bạn sẽ làm hỏng máy bay trước khi được trải nghiệm bay thật
 2. Bay thử:Kết nối Pin máy bay, lắp Pin điều khiển, khởi động và kết nối chúng với nhau, các bạn hãy để tốc độ thật chậm để quan sát tốc độ quay của cánh máy bay xem có đều nhau không để tránh tình trạng bay lệch, không tự cân bằng được.Tăng tốc dần để máy bay bay khỏi mặt đất và quan sát, nếu thấy máy bay lệch hướng, tiếp tục bước 3.
 3. Tinh chỉnh:Bất kỳ máy bay nào sau khi sản xuất đều được tinh chỉnh theo tiêu chuẩn rồi. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần tinh chỉnh, vì sự khác nhau giữa vùng, miền, đặc tính gió khi bay…Trên bất kỳ điều khiển nào cũng có nút tinh chỉnh hướng, các bạn quan sát kỹ và làm theo hướng dẫ của máy bay đó là OK nhé!
  Điều khiển
 4. Bay thật:– Không bay quá cao: do thời tiết ở VN chúng ta thất thường, khi các bạn bay cao quá, gió và lốc có thể làm bạn mất quyền kiểm soát máy bay- Không bay quá thấp: Tránh trường hợp các bạn va chạm hoặc mắc máy bay vào cây cối. Tầm cao tốt nhất là 50-60 (mét)

  – Nếu bay có Camera, các bạn chú ý chỉ nên bay tầm 50 (m) hoặc trong tầm kiểm soát được Camera

  – Nếu muốn bay lâu thì tốt nhất giữ ổn định cho máy bay, tránh lật, xoay, quay nhiều

  – Nếu bạn có nhiều Pin, muốn bay lâu cũng nên chú ý độ nóng của động cơ, vì phần lớn động cơ của Flycam tập bay là loại có chổi than, khi nóng, chổi than mòn nhanh có thể gây hỏng động cơ.

  – Đang bay nếu thấy đèn mày bay nháy hoặc báo hiệu điều khiển cần nhanh chóng hạ cánh, đó chính là cảnh báo Pin yếu, máy bay có thể bay tiếp khoảng 3 phút sau đó nên các bạn cần chú ý tránh rơi máy bay vào khu vực không mong muốn

  – Không để máy bay rơi xuống hồ nước hay để máy bay bay trời mưa, vì phần lớn máy bay Flycam giá rẻ không chống nước hoặc chống nước kém.

  Các chi tiết của Flycam X5SW

  – Máy bay thông thường không có nhiều chế độ bay, tuy nhiên một số dòng giá rẻ của Nguyet Kim Online Shopping cũng có đầy đủ các chế độ bay như thế này, Các bạn cũng nên tìm hiểu qua sách hướng dẫn sử dụng trước khi thử từng tính năng nhé.

 5. Bảo dưỡng:– Sau khi bay, muốn cất giữ, các bạn nên để máy bay nơi khô ráo, tránh để ẩm ướt gây cháy mạch- Sạc Pin đầy trước khi lưu trữ, chú ý thông thường Pin chỉ cần sạc trong 1h đến 1h30ph, sạc pin lâu quá gây chai Pin, nếu bạn có nhiều Pin có thể sử dụng bộ chia 4 đầu, bộ chia 6 đầu sạc của NguyetKim.com nha, rất tiện.

  – Nếu bạn có hộp đựng chống sốc thì nên sử dụng

  – Động cơ cũng nên thi thoảng kiểm tra, nếu khô dầu cần nhỏ một chút vào trục cho nó

  – Điều khiển sau khi bay xong nên tháo Pin ra, tránh để Pin trong điều khiển lâu ngày sinh rỉ sét cực tiếp điểm!

 6. Sửa chữa:
  Dấu hiệu Nguyên nhân Biện pháp khắc phục
  Bay lệch Chưa tinh chỉnh Tinh chỉnh lại
  Kẹt/trượt bánh răng do để máy bay mắc kẹt mà không tắt động cơ Kiểm tra, lắp lại
  Mòn bánh răng do để máy trượt bánh răng nhiều lần và lâu Thay mới
  Cánh không quay Trượt bánh răng sau khi bị kẹt máy bay Lắp lại bánh răng
  Hỏng động cơ do chổi than mòn Thay động cơ hoặc chổi than mới
  Không điều khiển được Do chưa kết nối điều khiển Kết nối lại
  Do Pin điều khiển yếu (sẽ có tiếng tít tít trên điều khiển) Thay Pin mới
  Do Pin máy bay yếu (sẽ có led nháy trên máy bay) Thay Pin mới
  Do hỏng mạch điều khiển Gửi về Nguyet Kim sửa chữa hoặc thay mới miễn phí trong 1 năm sau khi mua may

   

Trên đây là kinh nghiệm tổng hợp từ cá nhân các thành viên trong đội ngũ kỹ thuật của Shop, chắc không thể đầy đủ và còn nhiều thiếu sót, mong các bạn cùng góp ý để xây dựng một cộng đồng bay an toàn nhé!

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn nhé: