Đối với các xe sử dụng xăng làm nhiên liệu, việc lựa chọn loại xăng để sử dụng lâu nay làm khá nhiều người tiêu dùng bối rối. Với bài viết này mình sẽ giải thích ngắn gọn và dễ hiểu nhất cho các bạn.

hdsd

Hiện nay, động cơ xăng thông dụng thường là loại 4 thì: Hút-Nén-Nổ-Xả.

Ở kỳ Nén, hỗn hợp nhiên liệu và không khí được đưa vào buồng đốt và nén tới áp suất cao rồi bugi đánh lửa, đốt cháy nhiên liệu để sinh công giúp xe di chuyển. Quá trình này được tóm tắt qua Video sau:

https://youtu.be/sM45TASmzzM

Ở kỳ nén, chúng ta quan tâm đến thông số của động cơ đó là Tỉ số nén và quan tâm đén thông số của nhiên liệu gọi là chỉ số kích nổ.

Người ta xếp thứ tự kích nổ của xăng thông qua thang chỉ số, ví dụ ta đánh dấu từ 1 đến 100 (Gọi là chỉ số RON). Thế thì xăng Ron 92 và Ron 95 sẽ cháy nổ khi tỉ số nén của piston đạt tỉ số 92 và 95

Chỉ số RON

Trường hợp 1: Xe đổ xăng 92 nhưng động cơ tỉ số nén của piston đến 95

Trường hợp này sẽ xảy ra hiện tượng cháy sớm (hành trình của Piston chưa đến điểm cao nhất – 95 đã cháy), dẫn đến việc động cơ giảm công suất, ảnh hưởng đến xylanh, trục khuỷu, bạc…. của động cơ làm nó nhanh hỏng.

Trường hợp 2: Xe đổ xăng 95 nhưng tỉ số nén piston chỉ có 92

Trường hợp này sẽ xảy ra hiện tượng khó cháy, cháy không hết, sinh muội nhiều, tốn nhiên liệu và động cơ cũng không đạt hiệu suất tối ưu.

Ngày nay chúng ta có thể sử dụng thay thế xăng sinh học E5 cho Ron95 hay không?

Câu trả lời: Có

Lý do: E5 là hỗn hợp pha trộn giữa A92 và Cồn Etanol (cồn này có tỉ số nén đến 108). E5 được pha trộn đến chỉ số nén tương đương A95.

Vậy A95 tốt hơn hay E5 tốt hơn?

A95 là xăng, sau khi cháy thành khí, toàn bộ xăng được giãn nở sinh công tối đa. E5 có nước, vì thế không thể sinh công bù cho bằng A95 được. Vì thế về mặt công suất chắc chắn E5 không ưu việt bằng A95

E5 là xăng sinh học, với sự pha trộn này sẽ giúp động cơ có một kỳ cháy tốt ngang A95 nhưng lượng khí thải sẽ ít hơn, thân thiện với môi trường hơn.

Chính vì thế chúng ta có thể sử dụng E5 thay cho A95 tuỳ thuộc loại động cơ.

Việc lựa chọn loại xăng ta có thể xác định theo thông số của nhà sản xuất, đó là: Tỉ số nén của động cơ.

Ví dụ: Xe có động cơ với tỷ số nén thấp dưới 9,5:1 thì nên đổ xăng A92: Honda Wave, Super Dream, Yamaha Sirius, Nozza, Jupiter.

Xe với động cơ có tỷ số nén trên 9,5 nên dùng xăng A95: Honda SH, CPX, Lead, AirBlade, Yamaha Jupiter RC, Exciter, Nouvo, Suzuki Hayate,…

Để phân biệt các loại xăng bằng mắt thường có thể căn cứ vào màu sắc, việc quy định màu cũng tùy theo quốc gia có thể khác nhau. Ở Việt Nam quy định như sau: Xăng E5 RON9, A92 là màu XANH; Xăng A95 có màu VÀNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kiếm $
 • Đăng ký & kiếm tiền
  1000 Điểm
 • Mua sắm có điểm Kiếm 1 Điểm trên mỗi 1.000 tiêu
 • Giới thiệu mua hàng
  Chia sẻ liên kết này và nhận điểm thưởng khi họ mua hàng
 • Kiếm tiền khi mua sản phẩm bất kỳ
  Thưởng là: 10 Điểm
 • Chuyển đổi điểm thành phiếu giảm giá

  Quy tắc chuyển đổi: = 1 Point

$ $