Gần đây Vinfast ra mặt rầm rộ nhiều mẫu xe điện với mục tiêu chinh phục người tiêu dùng trên toàn cầu. Thành công bước đầu được đánh dấu là gần 30.000 đơn đặt hàng toàn cầu trong vòng 7 ngày từ khi ra mắt tại CES 2022 ở Las Vegas, Mỹ.

Triển lãm hàng điện tử tiêu dùng Ces 2022 của Vinfast

Tại Việt Nam, Vinfast cũng tạo được một hiệu ứng vô cùng lớn với sự chia sẻ lan rộng trên báo đài, kênh mạnh xã hội, các youtuber… đồng loạt khen bằng những mỹ từ không gì có thể đẹp hơn: xe điện đáng mua, xe điện đáng mong chờ, chiếc xe của năm, dẫn đầu công nghệ, điểm đến tương lai… Chính điều này đã tạo tâm lý háo hức khi được nhìn, được trải nghiệm trực tiếp chiếc xe điện được ví như đến từ tương lai này.

Gần đây nhiều người dùng gọi đến và nhắn tin trên page cho mình hỏi nhờ tư vấn xem có nên mua xe điện hay không? Có nên đổi xe Fadil lấy xe điện hay không? Tương lai với Fadil và các xe xăng khác của Vinfast rồi sẽ ra sao?

I. Có nên mua xe điện hay không?

Mình khẳng định là nên nhé. Tuy nhiên với mình, mình sẽ không mua ở thời điểm hiện tại.

Đầu tiên, nên mua là vì đây sẽ dần là một xu hướng tất yếu của toàn thế giới chứ không riêng gì ở Việt Nam ta. Khi mà các nước trên thế giới đều ngồi lại với nhau ký cam kết giảm thiểu, tiến tới dừng hẳn phát thải cacbon ngành ô tô, nhằm mục đích bảo vệ môi trường. Hai nữa, xe chạy điện dễ dàng và nhanh chóng được cập nhật các công nghệ hiện đại và thông minh hơn như khả năng đồng bộ dữ liệu tốc độ cao cho mục đích tự lái, chính vì thế xe điện tương tác nhiều hơn với chủ nhân thông qua ứng dụng.

Hệ thống trạm sạc tiêu chuẩn còn thiếu

Còn vì sao mình chưa mua ư? Tất nhiên có nguyên nhân của nó đó ạ:

 • Do xe chưa thực sự phổ biến nên trạm sạc ít, tuy người dùng đầu tiên có được tặng, mà kể cả có mua được bộ sạc về nhà sạc thì cũng không sạc nhanh được, do nguồn điện tại gia không đáp ứng đủ công suất, không có tiếp địa không sạc được. Đó là còn chưa nói đến việc đa phần chúng ta gửi xe ở bãi xe mà không được trang bị trạm sạc hay nguồn điện để cắm sạc. Nếu như có thì nguy cơ mất mát bộ sạc cũng tương đối lớn…
 • Mình đi các đoạn đường ngắn trong phố, tính bình quân tháng về quê vài lần, chưa đến 500km, mà đóng tiền thuê theo gói thì thấy hơi bất công, giá như Vin cho đóng tiền thuê Pin theo Km thì có thể mình sẽ cân nhắc lại điểm này.

II. Tương lai xe xăng vinfast và có nên đổi xe xăng sang xe điện không?

Theo như tuyên bố của vị Giám Đốc Vinfast, thì hãng xe này đã chuẩn bị đủ, thậm chí vượt 1,5 lần số phụ tùng cần thiết để phục vụ hết vòng đời của các loại xe xăng do hãng này sản xuất, bao gồm Fadil, Lux A và Lux SA. Thế nên bà con đã và đang dùng xe xăng Vinfaft cũng không nên quá lo lắng. Đặc biệt xe Fadil chỉ là dòng lắp ráp, không bị can thiệp nhiều nên linh phụ kiện có thể được nhiều thương gia nhập khẩu về được.

Và nếu các bạn có nhu cầu đổi xe xăng sang xe điện, như Fadil đổi lên xe điện có thể được hãng hỗ trợ từ 30 triệu đồng trực tiếp vào giá xe điện.

Mình hy vọng tới đây hãng sẽ có chính sách cụ thể cho từng dòng xe, từng khách hàng mong muốn chuyển đổi xe điện của hãng.

Theo mình biết tại thời điểm tháng 01 năm 2022, Vinfast Việt Nam chưa có hướng dẫn làm thủ tục để đăng ký ra biển cho các dòng xe điện. Thế nên, các bạn ráng chờ tầm giữa năm hay đổi nhé,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kiếm $
 • Đăng ký & kiếm tiền
  1000 Điểm
 • Mua sắm có điểm Kiếm 1 Điểm trên mỗi 1.000 tiêu
 • Giới thiệu mua hàng
  Chia sẻ liên kết này và nhận điểm thưởng khi họ mua hàng
 • Kiếm tiền khi mua sản phẩm bất kỳ
  Thưởng là: 10 Điểm
 • Chuyển đổi điểm thành phiếu giảm giá

  Quy tắc chuyển đổi: = 1 Point

$ $