Xanh SM là thương hiệu mới và sinh sau đẻ muộn. Ngoài việc tiềm lực vốn hóa khủng, cũng cần nhiều yếu tố khác để tự hoàn thiện chính mình. Bài viết chia sẻ cùng anh em, mong anh em đóng góp nhé

Ra mặt được đúng 1 ngày, Taxi xanh của GSM đã lộ ra khá nhiều bất cập khi hoạt động. Vậy chúng ta có giải pháp gì để khắc phục?

I. Vấn đề muôn thuở: Trạm sạc và năng lượng

Đây được coi là vấn đề tiên quyết để taxi điện hoạt động. Theo các thống kê, đến nay trên địa bàn nội thành Hà Nội có khoảng 100 trạm sạc (chưa tính việc trạm có hoạt động hay không)

Theo như công bố, hiện Hà Nội có khoảng 500 xe taxi xanh, chưa kể số lượng xe Vinfast đã bán cho người dùng đến cả nghìn xe. Thì rõ ràng số lượng trạm sạc đang có là không thể đáp ứng được nhu cầu sạc điện cho hệ thống xe công nghệ chứ không nói đến xe cá nhân.

Vậy giải pháp là gì?

 1. Dừng nhận chuyến khi pin quá yếu hoặc cảnh báo trước khi nhận chuyến đi nếu lượng pin còn lại không đủ!
 2. Mở thêm trạm sạc tại các điểm dừng đợi khách? Điều này tốn kém và triển khai lâu do vị trí đỗ xe đang chưa được quy hoạch đầy đủ.
 3. Trang bị sạc nhanh theo xe và chỉ cần các trạm điện đủ công suất đáp ứng. Việc này đơn giản hơn vì lái xe chỉ cần mang theo bộ sạc đặt trong cốp hoặc đâu đó gầm ghế. Khi cần sạc thì vào các trạm điện cắm điện là OK. Việc lắp đặt các BOT điện có vẻ sẽ đáp ứng tốt hơn vấn đề vị trí đậu xe. Chỉ cần ở đâu đậu được xe là có thể lắp BOT điện. Có thể nhờ nhà dân kinh doanh, lắp BOT theo hình thức cùng chia lợi nhuận…
 4. Lắp đặt hệ thống Pin năng lượng mặt trời trên nóc xe. Sẽ giải quyết phần nào vấn đề năng lượng khi di chuyển.

Hệ thống sạc này có nhược điểm là tạo tiếng ồn khi hoạt động. Nhưng không đến mức phiền lắm so với tiếng kêu của động cơ xe. Nếu như Vin thiết kế được tủ điều khiển đặt ở phía trước, hệ thống dây sạc và tấm Pin là một Panel lắp nóc xe thì quá ngon luôn.

II. Vấn đề giá cạnh tranh

Như đã phân tích ở bài viết trước, chúng ta thấy hiện Taxi xanh chỉ tiết kiệm hơn ở các chặng di chuyển dài. Mà nhược điểm của di chuyển dài là khi ra khỏi trung tâm Hà Nội, hệ thống trạm sạc cũng ít đi gây khó khăn cho việc sạc điện chuyến tiếp theo của các tài xế.

Giải pháp:

 • Để khuyến khích chạy nội thành, thì GSM phải đưa ra các chương trình khuyến mại, các mã giảm giá để kích cầu di chuyển nội thành.
 • Vấn đề đặt xe và nối chuyến nội thành phải đảm bảo được như Grab. Grab đông khách cũng vì thời gian đầu họ giảm giá rất sâu, chấp nhận lỗ trả tiền cho các tài xế. kéo đủ lượng khách nối chuyến họ bắt đầu tăng giá. Mình nghĩ Vin cũng nên áp dụng điều này.

III. Dịch vụ gia tăng

Hiện GSM chỉ có dịch vụ chờ người. Mình nghĩ cần thiết thêm một số dịch vụ tiện ích như sau:

 • Ship, mua hộ, Đặt đồ ăn văn phòng: Áp dụng cho xe máy điện quá tốt luôn, nên tích hợp trong app ứng dụng Taxi xanh (như thế thì tên gọi app này quá là bất cập).
 • Dịch vụ thuê xe có lái: trọn gói không tính theo Km: Hiện nhiều người nhu cầu đi tỉnh, về quê nhậu, du lịch vài ngày liên tục, mình nghĩ dịch vụ này sẽ ăn khách đấy.
 • Thuê xe tự lái: Món này đang HOT lắm trên thị trường, bởi ng ta thi bằng cũng dễ mà nhiều người ở nhà nhỏ, đi lại ít nên không muốn mua ô tô. Khi đi du lịch hoặc dã ngoại họ sẽ thuê. Giờ hầu hết các chung cư đều không đáp ứng được chỗ để xe, nên các gia đình cũng ưu tiên phương án này.

IV. Phát triển phần mềm giao tiếp thông minh

 • Nhược điểm của phần mềm quản lý trên xe điện của Vin nói riêng và của thế giới nói chung là mới chỉ giao tiếp được với người lái mà chưa có sự tương tác giữa các thiết bị với nhau. Sẽ thật tuyệt nếu các xe điện khi gặp nhau sẽ nhận diện được mức Pin trong xe còn bao nhiêu, có cùng trạm sạc với mình hay không, nếu đang sạc thì còn bao lâu nữa sẽ đầy….
 • Một phần mềm giao tiếp thông minh sẽ cho chúng ta biết các thông tin trên. Hơn thế nữa, nên có thêm tính năng nhắn tin qua lại giữa các xe thông qua kết nối Bluetooth, wifi thời gian thực. Và cũng sẽ thật tuyệt và cộng đồng xe điện sẽ vui hơn nếu có một ứng dụng trên Smartphone, PC, hay các nên tảng khác mà có thể giao tiếp được với nhau (khi được sự đồng ý kết nối). Khi đó, sẽ không còn phải ghi các mẩu giấy để lại xe nhờ sạc hộ hay cãi nhau việc đỗ sạc quá lâu

Các bạn còn vấn đề gì muốn góp ý, anh chị em comment cho add được biết với nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kiếm $
 • Đăng ký & kiếm tiền
  1000 Điểm
 • Mua sắm có điểm Kiếm 1 Điểm trên mỗi 1.000 tiêu
 • Giới thiệu mua hàng
  Chia sẻ liên kết này và nhận điểm thưởng khi họ mua hàng
 • Kiếm tiền khi mua sản phẩm bất kỳ
  Thưởng là: 10 Điểm
 • Chuyển đổi điểm thành phiếu giảm giá

  Quy tắc chuyển đổi: = 1 Point

$ $