Về chung một nhà, cùng xây dựng tổ ấm, thế nhưng nhiều cặp vợ chồng đã sớm vội chia tay do mâu thuẫn, do nghi ngờ…. Có muôn vàn các lý do, nhưng bản chất có thể chỉ là một chút không hiểu nhau mỗi ngày, nó tích tụ lại tạo nên những quyết định sai lầm…

Mái ấm gia đình tan vỡ

I. Sự thiếu niềm tin:

Một ông chồng kể chuyện với tôi rằng, ở gia đình họ đi đâu, làm gì cũng luôn bị người kia giám sát, đến cả điện thoại cũng phải chia sẻ mật khẩu, và anh ta cảm thấy rất áp lực.

Đó chính là sự thiếu niềm tin, bao gồm cả thiếu niềm tin vào bản thân lẫn thiếu niềm tin vào đối phương.

1.1 Thiếu niềm tin vào bản thân

Không thể phủ nhận tình cảm mà cô vợ kia dành cho chồng. Người ta thường nói: yêu cho roi cho vọt. Bởi thế cô ta muốn kiểm soát, để biết chắc chắn các mối quan hệ với chồng mình.

Tuy nhiên, để kiểm soát đến mức như trên thì rõ ràng là cô ta quá thiếu tự tin vào bản thân mình. Nhiều cô vợ có thể đã cảm thấy mình quá kém cỏi so với thiên hạ chẳng hạn: xấu hơn, kém duyên hơn, … hoặc chỉ đơn giản là xa chồng hơn về khoảng cách chẳng hạn. Cũng tự sinh ra tâm lý tự ti.

1.2 Thiếu niềm tin vào đối phương

Đa phần mọi người đều chỉ nghĩ đến hành động của đối phương mà quên mất rằng chính những hành động của mình cũng làm cho đối phương nghi ngờ. Vì thế mới có câu chuyện áp đặt sở thích, ý muốn của mình cho người khác mà không hề quan tâm đến cảm giác của đối phương ra sao. Đơn cử như người vợ kia, muốn có được sự chia sẻ của chồng mà làm theo cách tiêu cực nhất, đó là lấy mật khẩu điện thoại. Cô ta đâu biết rằng, dẫu chẳng làm gì sai thì người chồng cũng cảm giác khó chịu khi bắt buộc phải làm điều này. Sở dĩ khó chịu vì họ cảm thấy mình khi nào cũng như bị theo dõi, soi mói mọi chuyện. Họ thấy thiếu tự tin vào bản thân của mình, sinh ra thiếu tin tưởng vào chính hành động của người vợ kia. Từ đó mà sinh ra một loại các phản ứng tiêu cực hơn, chẳng hạn như, tôi cố tình làm và giấu xem cô có thể biết được không chẳng hạn.

Kết luận: Đa phần các cuộc chia tay đều do thiếu lòng tin vào đối phương, thiếu tự tin vào chính mình gây ra. Chính vì thế để giải quyết được vấn đề, bản thân người trong cuộc phải nhận thức được tầm quan trọng của bản thân trong mối quan hệ vợ chồng. Chung tay xây dựng mái ấm, chia sẻ mọi thứ thật chân thành vì mục đích gìn giữ mái ấm thì mới hạnh phúc được. Các cụ thường nói: mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, hãy tìm trong các rắc rối cái nguồn gốc vấn đề, hãy suy nghĩ lạc quan để cùng gỡ rối nhé các bạn.

II. Cái tôi cá nhân

Câu chuyện về một gia đình mà người chồng ở cùng với gia đình nhà vợ chung một mái nhà, sau vài năm ở cùng nhau, đã ly hôn. Khi cả hai vẫn còn yêu nhau và cùng gửi tâm thư đến Chuyên gia tâm lý, thật đáng tiếc. Vị chuyên gia kia phát hiện rằng cả hai đều cố giữ cái tôi quá lớn trong mình mà không vượt qua được để gìn giữ cái lớn hơn đó là mái ấm.

Cái tôi cá nhân tốt hay xấu?

Trong mối quan hệ gia đình, điều không nên nhất có lẽ là sự hơn thua cá nhân. Chúng ta luôn nghĩ rằng, người đàn ông trong gia đình phải thế này, phải thế kia, còn người phụ nữ thì được này, được khác… Ví như ông chồng kia cứ luôn trong đầu rằng, mái ấm phải do mình xây dựng, mình phải tự lập, không phụ thuộc nhà vợ. Người phụ nữ kia thì lại nghĩ rằng, chồng mình ở đây cũng ổn rồi, chỉ cần chồng đưa tiền hàng tháng cho mình để nuôi con, chăm sóc bản thân, gia đình là được… Không ai dám nói lên suy nghĩ của bản thân mình vì sợ động chạm đến lòng tự ái của đối phương. Dần dần cái tôi của mỗi người tạo nên khoảng cách, hai người dần ít tâm sự, ít gần gũi, xuất hiện các cuộc cãi vã, rồi đỉnh điểm là chia tay.

Các bạn nên nhớ rằng, mái ấm là cùng nhau xây dựng thì mới bền chắc, vì thế không thể nào nói rằng chỉ cần ai là đủ. Hãy luôn tôn trọng đối phương, gác lại mọi sự ích kỷ cá nhân để cùng nhau xây dựng mái ấm đó, bởi các bạn đến với nhau được đã là một chặng đường thành công rồi.

Cái tôi cá nhân chỉ tốt khi bạn mang nó ra để bảo vệ mái ấm của mình, để thể hiện tình cảm của mình với gia đình, để khẳng định với người ngoài rằng gia đình đối với bạn luôn là số một.

III. Khi gia đình là số một

3.1 Mái ấm đích thực

Nói đến mái ấm, ta hiểu đơn giản đó là sự ấm áp tình yêu thương của những người sống chung một mái nhà.

Vậy mái ấm đích thực phải được xây dựng từ những tình cảm chân thành. Những người chung sống trong cùng một gia đình phải luôn tôn trọng lẫn nhau, chia sẻ với nhau những suy nghĩ, tâm tư của mình để ngày một hiểu nhau hơn.

Chúng ta đến với nhau, cùng chung sống dưới một mái nhà, đó là cái phận, còn chúng ta có thể hạnh phúc với nhau hay không đó là cái duyên. Trên đời này, làm gì có ai mà không cần một mái ấm, thế nên hãy dùng cái “duyên” của mình mọi lúc, mọi nơi để bảo vệ mái ấm mình đang có, đừng sử dụng nó để tạo ra các mái ấm khác nhé.

Mái ấm gia đình là điều ai ai cũng muốn có!

3.2 Gia đình đích thực

Gia đình đích thực là mái ấm với nhiều thế hệ chung sống. Đó có thể là hai thế hệ: cha mẹ và con cái, cũng có thể là ba, bốn thế hệ…

Một điều hiển nhiên, chúng ta cần mái ấm, con cái chúng ta cần gia đình, cần có cha và mẹ.

Một số người nghĩ làm ông bố đơn thân, bà mẹ đơn thân, hay kiếm cho con mình một ông bố khác vậy là bù đắp…

Thực tế, theo quan điểm của chuyên gia, sự chia tay của cha mẹ, đối với con cái chính là sự ích kỷ cá nhân. Bởi họ đã tước đi quyền được hạnh phúc của con cái. Một đứa trẻ nói với mình rằng, nó thèm có một người để nó gọi bằng bố, bằng mẹ. Nó bảo thi thoảng nó được gặp bố, vài hôm nó được gặp mẹ. Nó luôn ao ước khi ngủ được gối đầu tay bố, gác chân lên người mẹ…

Người lớn luôn nghĩ rằng mình cố gắng 200% bù đắp tình cảm người cha, bù đắp tình cảm người mẹ. Nhưng sự thật bạn không thể bù đắp được. Những đứa trẻ chúng có quyền được ở cạnh cả bố và mẹ. Vì thế thay vì dễ dàng quyết định chia tay để giải thoát cho chính mình, sao các bạn không cố gắng ngay từ lúc đó? Để sau này mỗi lời giải thích của bạn với con cái, cũng chỉ là ngụy biện trước các con mà thôi.

Đối với mình, bất kỳ vấn đề, sự việc nào cũng luôn tông tại hai mặt: tốt và xấu. Các bạn có vấn đề gì hay để lại comment tại đây, mình sẽ giải đáp cho các bạn mặt khác của vấn đề của các bạn. Biết đâu các bạn có thể nhờ đó mà hòa giải được? Cảm ơn các bạn đã chia sẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kiếm $
 • Đăng ký & kiếm tiền
  1000 Điểm
 • Mua sắm có điểm Kiếm 1 Điểm trên mỗi 1.000 tiêu
 • Giới thiệu mua hàng
  Chia sẻ liên kết này và nhận điểm thưởng khi họ mua hàng
 • Kiếm tiền khi mua sản phẩm bất kỳ
  Thưởng là: 10 Điểm
 • Chuyển đổi điểm thành phiếu giảm giá

  Quy tắc chuyển đổi: = 1 Point

$ $