Thời tiết nắng nóng, nhiều bác chủ xe có nhu cầu cách âm, cách nhiệt cho xe mà chưa chọn được nơi nào làm. Có bác thì tự đặt 3M về tự dán trần, tự dán kính. Mà kết quả thì… ối zời ơi quá.

I. Có nên dán thêm cách âm, cách nhiệt hay không?

Mình không khuyên các bạn nên hay không nên. Mình sẽ phân tích ưu nhược điểm cho các bạn cân nhắc nhé:

1.1 Cách âm:

Âm thanh được truyền đi do sự giãn nở của không khí và vật liệu truyền âm. Bản chất của cách âm là sự dụng các vật liệu tiêu âm làm giảm cường độ âm thanh. Vật liệu cách âm ta có thể chọn là các sợi bông thủy tinh, xốp cách âm, vật phản âm…

Ưu điểm: Không phải nghe những tiếng ồn khó chịu từ ngoài đường dội vào xe.

Nhược điểm:

  • Tiếng còi, tiếng xi nhan, báo hiệu xe cứu thương… đều có khả năng khó nhận biết sớm.
  • Một số vật liệu cách âm như cao su non gầm xe, bông thủy tinh dán các hốc xe (cánh cửa, trần,sàn…) gắn thêm lại làm tăng trọng lượng xe, cũng có thể tạo thêm tiếng ù khi di chuyển tốc độ cao.
  • Các vật liệu cách âm thường dùng keo dán, keo lại thường gây mùi khó chịu theo thời gian, mà toàn bộ mùi này lại ở trong xe không thoát ra ngoài được do vỏ xe và gioăng là kín.
  • Dán cách âm cốp, nhận được một chiếc cốp mọt rỉ sau một thời gian sử dụng.

1.2 Cách nhiệt:

Khác với âm thanh, phần lớn nhiệt độ được hấp thụ vào trong xe là do các vật dụng thu nhiệt (tích nhiệt). Trên xe của các bạn, đều là các đồ thu nhiệt (đệm mút ghế da, nhựa, trần, sắt tháp khung vỏ…). Nhiệt lượng hấp thụ được phần chính là từ ánh sáng (bỏ qua phần nhỏ từ động năng các hạt). Vì thế, muốn cách được nhiệt, chỉ có cách làm giảm bớt nguồn sáng chiếu tới.

Ưu điểm:

  • Giảm nhiệt độ trong xe,
  • Làm mát xe nhanh hơn, trải nghiệm tốt hơn
  • Đỡ tốn nhiên nhiên liệu (xe xăng dầu), đỡ tốn năng lượng (xe điện).

Nhược điểm:

  • Đa phần các vật liệu đều không cách điện nhiệt cho xe, chúng đều bị nóng lên khi xe để ngoài trời. Khi đó lúc di chuyển chính chúng lại làm cho xe lâu mát hơn (vỏ xe)
  • Dán cách nhiệt, phần lớn xử lý tạp trung ở các phần có ánh sáng truyền qua (kính chắn gió – quan sát phía trước, kính hậu – quan sát phía sau, kính cửa – quan sát xung quanh xe). Khi dán cách nhiệt, hiệu quả càng cao thì khả năng quan sát khi trời tối càng kém.

II. Dán cách âm, cách nhiệt nên dùng loại nào?

Phần lớn các bác tài luôn quan tâm đến giá thành dịch vụ cách âm, cách nhiệt. Nhưng theo mình thì dù có nhưng nơi dán với giá thành cao nhưng chưa chắc đã có kết quả như mong muốn. Ngược lại, có những nơi làm cách âm, cách nhiệt cho xe với hiệu quả cao nhưng chi phí lại không hề cao.

Vậy để lựa chọn tốt nhất, ta cần làm những gì?

Bước 1: Lựa chọn thương hiệu tốt nhất. Thông thường có website riêng, có cam kết riêng biệt, ưu việt, và dịch vụ hậu mãi tốt.

Có 3 thương hiệu lớn mà bạn cần quan tâm khi lựa chọn: Gribz, SIP, 3M

Bước 2: Lựa chọn nơi thi công uy tín. Nên chọn nơi gần chỗ bạn hoặc tiện đường di chuyển. Thông thường các gara uy tín sẽ có đội thợ chuyên nghiệp, làm với trách nhiệm cao họ sẽ sẵn sàng bảo hành trọn đời cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *