Hệ thống KPI là gì, ưu nhược điểm của KPI

I. KPI là gì?

KPI là viết tắt của “Key Performance Indicator” nghĩa là Chỉ số đo lường hiệu quả công việc.
Hiện nay, chưa một đơn vị thi công cơ giới nào áp dụng KPI vào hoạt động sản xuất của đơn vị mình mà chỉ mới áp dụng các tiêu chuẩn ISO để chuẩn hóa quy trình.
Vốn dĩ KPI được cho là quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp bởi nó định hướng được một cách cụ thể cách thức để doanh nghiệp tiến đến Mục tiêu của mình.
Vậy KPI đối với công việc quản lý thiết bị có ý nghĩa gì?

II. Ý nghĩa KPI

2.1 Ưu điểm của KPI

 • KPI mang lại cái nhìn nhanh chóng về một mục tiêu cụ thể trong một dự án hay hoạt động của doanh nghiệp;
 • KPI thường dưới định dạng con số cụ thể, định lượng, đi kèm dữ liệu, do đó giúp nhà quản lý dễ dàng đọc hiểu và quyết định định hướng hành động;
 • KPI giúp thành tích của cá nhân hoặc tập thể trở nên trực quan. Theo đó, bộ phận nhân sự sẽ dễ dàng triển khai những chương trình khen ngợi, thưởng, tuyên dương, để động viên, nâng cao tinh thần làm việc của nhân viên
 • KPI trở thành những mục tiêu SMART, giúp tập thể có các “đích đến” chung để có thể phấn đấu, tránh các mâu thuẫn và sự thiếu nhất quán trong quá trình triển khai công việc.

2.2. Nhược điểm của KPI:

 • Khi triển khai xây dựng, do nhiều lý do, các chỉ số KPI không đáp ứng tiêu chí SMART có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quy trình và hiệu quả quản lý nhân sự của doanh nghiệp;
 • KPI nếu được xác định rõ ràng, cụ thể và hợp lý sẽ gây ra ảnh hưởng tiêu cực, có thể là tâm lý hoang mang hoặc chán nản ở nhân viên. Tình trạng này dễ dàng dẫn đến hệ quả thiếu gắn kết giữa nhân viên với doanh nghiệp;
 • KPI mơ hồ, không có tính đo lường sẽ khiến nhân viên lạc lối và mất ý chí phấn đấu trong quá trình thực hiện;
 • KPI xây dựng thiếu chính xác, quá “lạc quan” sẽ trở thành những chỉ số vượt vượt quá tầm với, thiếu thực tế. Theo đó, nhân viên sẽ rơi vào tình trạng chán nản và mất động lực vì sau thời gian nỗ lực thực hiện hết mình vẫn không thể đạt được KPI. Đây là một tình trạng nguy hiểm, dễ dàng dẫn tới nguy cơ đánh mất nguồn lực con người quý giá trong doanh nghiệp;
 • KPI không quy định thời hạn hoàn thành cũng dẫn tới các rủi ro. Khi không quy định thời hạn hoàn thành, đích đến thời gian sẽ bị để mở. Mơ hồ trong thời đoạn và đích đến thời gian cũng tạo ra tâm lý chán nản và giảm tinh thần làm việc của nhân viên;
 • KPI phải thay đổi linh hoạt theo những mục tiêu của doanh nghiệp. KPI không thể đứng im qua những thời đoạn phát triển khác nhau của doanh nghiệp. Điều này có thể dẫn đến hiệu suất kém, có xu hướng suy giảm hoặc vượt khỏi tầm tay của nguồn lực nhân sự.

Như đã thấy, hệ thống KPI có những đặc điểm về mục đích, quy trình và ưu nhược điểm rất độc đáo. Vì thế, doanh nghiệp khi sử dụng phải thực sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi triển khai xây dựng hệ thống KPI tích hợp.
Dù xây dựng và triển khai KPI không dễ dàng, sử dụng hệ thống KPI trong đánh giá năng lực và đặt mục tiêu công việc phần nào giúp giải quyết bài toán nhân sự đầy căng thẳng ở bất kỳ tổ chức nào, dù lớn hay nhỏ.
Vậy chúng ta cần xây dựng KPI cho doanh nghiệp mình như thế nào?

III. Xây dựng hệ thống KPI cho cán bộ, công nhân viên thiết bị

3.1. Xác định mục tiêu:

Các bạn nên biết, “Mục tiêu” là điều các bạn muốn hướng tới, với một định lượng cụ thể, chiến lược thực hiện cụ thể, thời gian cụ thể và thực sự có thể làm được.
KPI chỉ có thể thực hiện được khi bạn có được một mục tiêu rõ ràng, đáp ứng đầy đủ yếu tố SMART trong quản lý, đó là:

Cách thức xây dựng thành công KPIs cho doanh nghiệp và bộ phận quản lý thiết bị
SMART là viết tắt của:

 • S – Cụ thể: Chính xác bạn muốn đạt được điều gì?
 • M – Có thể đo lường được: Bạn sẽ xác định rằng bạn đã đạt được mục tiêu của mình như thế nào?
 • A – Có thể đạt được: Mục tiêu của bạn có thực sự đạt được không?
 • R – Có liên quan: Nó có liên quan đến bạn hay nói cách khác, nó có phù hợp với nơi bạn muốn không?
 • T – Thời gian ràng buộc (hoặc kịp thời): Khi nào bạn sẽ cung cấp mục tiêu của mình và các mốc quan trọng là gì?

Thông qua mục tiêu chung của công ty, mục tiêu mà công ty giao cho bộ phận các bạn có thể áp dụng cách thức xây dựng các KPIs riêng cho bộ phận quản lý thiết bị của mình!

3.2. Cách thức thực hiện

Đối với bộ phận quản lý thiết bị, có rất nhiều cách để triển khai KPIs. Tuy nhiên, tôi xin chia sẻ với các bạn một cách thức mà tôi đã dành hơn 10 năm nghiên cứu, trải nghiệm bản thân và sau đó đã được áp dụng thành công, theo mô hình sau:

KPIs cho các cán bộ, công nhân viên phòng quản lý thiết bị
Các bạn lưu ý ý nghĩa của các chỉ số tôi chọn ở đây chính là dựa theo phân tích và đánh giá Năng lực con người. Bao gồm: chuyên môn, Kỹ năng cứng, kỹ năng mềm và ý thức làm việc!
Phần tiếp theo tôi sẽ hướng dẫn các bạn xây dựng cụ thể từng tiêu chí trên!
Các bạn có bất kỳ phản hồi hoặc cần sự giúp đỡ, hãy để lại Comment hoặc Email dưới đây nhé!
Hãy Like và chia sẻ nếu bạn thấy bài viết này có ích cho bạn và cộng đồng, nhưng nhớ ghi rõ nguồn nhé!
Cảm ơn các bạn!

One thought on “KPI dành cho nhà quản lý thiết bị (Phần 1)

 1. Nguyệt Kim says:

  Ấp ủ em nó bao năm nay, ấy vậy mà đến nay mới được lãnh đạo ủng hộ, giúp đỡ, tạo điều kiện cho làm. Mình tin đây là cái mà chưa Trạm trộn nào thực hiện được, cũng là cái gì đó đem đến quyền và nghĩa vụ công bằng hơn cho cả công ty lẫn nhân viên.
  #xu #hướng #phẳng #4.0 cho #trạm #trộn #bê #tông

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn nhé:

%d bloggers like this: