Pin khô, chủ yếu là các Pin Lithium với nhiều hình dạng khác nhau. Nhưng với tình hình chung là chỉ sử dụng được trong một khoảng thời gian nhất định. Sau khi trở thành phế thải, chúng lại trở thành một vấn đề đối với môi trường: chúng ta nên làm gì với lượng pin khô được thải ra.

Pin đã qua sử dụng đang là nguồn gây ô nhiễm môi trường lớn

Cấu trúc của một viên Pin khô tương tự nhau, đều cấu thành từ các vật liệu dẫn điện và các chất hoá học có hại đến môi trường:

Pin 3.7v-850mAh
Cấu tạo chung viên Pin khô
Cấu tạo viên Pin cúc áo

Rất nhiều thiết bị sử dụng các loại Pin này như:

Sau một thời gian sử dụng, những viên pin này không còn lưu trưc được nhiều năng lượng nữa, chúng bị thay thế và trở thành phế thải. Và bài toán đối với mọi thế hệ công dân trên toàn cầu là làm sao xử lý được các loại Pin thải này?

Chúng ta chắc chắn cần phải tái chế một số lượng lớn pin, nhưng việc thu hoạch các vật liệu hữu dụng từ pin lithium-ion của các Pin thải vẫn còn rất khổ cực và nguy hiểm. May mắn thay, chúng ta vẫn có cơ hội để cải thiện điều đó.

Tác giả của báo cáo nói rằng các sự thay đổi thể chế – như thiết kế pin với mục đích dành cho tái chế và sử dụng máy móc để tháo pin một cách tự động – có thể tái tạo ngành tái chế pin hoàn toàn. Đồng thời, những cải thiện này có thể khiến các thiết bị sử dụng Pin Lithium càng trở nên thân thiện hơn với môi trường nhờ sử dụng pin cũ để tạo pin mới.

Pin năng lượng mặt trời cũng đang là vấn đề được các nhà môi trường quan tâm

Gaines và vị đồng tác giả văn bản nhận ra được một cơ hội để giải quyết nhu cầu pin mới cho xe điện bằng cách sử dụng vật liệu từ pin cũ. Pin lithium được tạo ra từ kim loại cobalt, một khoáng thạch được khai thác chủ yếu ở Congo. Nhưng nhu cầu cobalt tăng cao đã dẫn đến hàng loạt các cáo buộc về lao động trẻ em và vô số hậu quả tai hại cho xã hội và môi trường do việc khai thác. Thế nên đối với tác giả nghiên cứu Gavin Harper, nhà nghiên cứu tại trường Đại học Birmingham, việc tái chế pin và dùng các vật liệu quý giá của chúng cho các ngành sản xuất khác lại có ý nghĩa hơn việc tái sử dụng pin cũ. “Liệu việc lấy kim loại cobalt từ pin cũ và biến nó thành pin mới có tốt và hay hơn?“, ông nói.

Ở Việt Nam cũng đang có các công trình khoa học sử dụng biện pháp này để nghiên cứu và phát triển các thiết bị thu hoạch Pin.

Dây chuyền tái chế Pin thải

Dây chuyền tháo rời tự động, như văn bản đã giải thích, có thể giải quyết mối nguy cho nhân loại và tạo ra một quá trình đủ nhanh để xử lý hàng tấn pin dồn tới trong tương lai. Tuy nhiên, các loại máy tự động sẽ cần một loại pin tiêu chuẩn để có thể làm việc hết công suất. Những thay đổi trong thiết kế có thể trở thành mấu chốt cho các hãng sản xuất đang tìm kiếm chất liệu rẻ tiền. Dễ dàng tháo rời dẫn đến sự chiết xuất vật liệu từ pin thải trở nên tinh khiết hơn, đáng giá hơn, sau đó chính những vật liệu này có thể được bán hoặc sử dụng để sản xuất pin mới.

Như vậy ngoài cách tái chế Pin cũ thành Pin mới, người ta còn có thể tách Pin cũ lấy Kim loại quý hiếm như là Colbat để làm nguồn cung cho các ngành công nghiệp khác. Tuy nhiên, với nền khoa học hiện tại, việc làm này còn tương đối tốn kém và không có nhiều công ty có hứng thú với các dự án này. Thay vì thế, họ chọn phương cách xử lý là Chôn lấp, Phá huỷ… gây hậu quả nghiêm trọng với môi trường…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kiếm $
 • Đăng ký & kiếm tiền
  1000 Điểm
 • Mua sắm có điểm Kiếm 1 Điểm trên mỗi 1.000 tiêu
 • Giới thiệu mua hàng
  Chia sẻ liên kết này và nhận điểm thưởng khi họ mua hàng
 • Kiếm tiền khi mua sản phẩm bất kỳ
  Thưởng là: 10 Điểm
 • Chuyển đổi điểm thành phiếu giảm giá

  Quy tắc chuyển đổi: = 1 Point

$ $