Mình cũng mới làm quen xe, xin chia sẻ với anh em một số kinh nghiệm xử lý lỗi cơ bản của xe Fadil mà mình biết. Mong anh em góp ý thêm để bài viết được hoàn thiện nhé!

I. Mới mua xe nên trang bị những gì?

Theo quan điểm cá nhân, mua xe để bảo vệ bản thân không phải để khoe mẽ (mình hơi thực dụng). Vì thế, chọn và sử dụng xe theo hướng an toàn là trên hết. Một số bạn cũng như mình, kinh tế eo hẹp nhưng muốn an toàn sẽ chọn bản Base (cơ bản). Đối với bản Base, trang bị trên xe cũng là cơ bản với 2 túi khí. Vậy để lái xe tốt hơn, nhất là đối với nhưng bạn mới học lái như mình, mình chọn nâng cấp một số đồ chơi như sau:

 1. Lót thảm sàn
 2. Thảm tablo (chú ý khi trang bị vì có thể ảnh hưởng đến túi khí), túi thơm treo xe, đồ phong thuỷ, vè mưa, túi ghế sau…
 3. Camera hành trình
 4. Cảm biến va chạm trước sau
 5. Màn Android
 6. Cảm biến áp suất lốp
 7. Bơm lốp mini, Bậc tỳ tay, quạt ghế sau,…

II. Khi di chuyển thấy báo lỗi trên tablo, nên làm gì?

1. Mạt phanh dính đầy la zăng (mâm) xe

mat phanh fadil
Mạt phanh dính trên mâm xe nhiều

Đây thực chất không phải lỗi, mà là một phần tất yếu của các loại má phanh đĩa abs. Tuỳ thuộc khả năng bám đĩa mà mạt ra nhiều hay ít. Mình khẳng định đây là vấn đề thẩm mỹ thôi nhé, không phải vấn đề an toàn. Các bạn gặp trường hợp này cứ chăm rửa là được. Xe mình đi tầm một vạn là không còn hiện tượng này nữa~!

2. Lỗi cửa mở trên tablo

Cua mo fadil
Lỗi cửa mở trên tablo

Lỗi này do các cánh cửa của xe vẫn chưa đóng chắc. Đối với xe mới, do gioăng cao su còn cứng, các bạn đóng mạnh tay chút nhé. Mình thì hơi xót ruột nhưng thấy đóng mạnh cũng hay hay phết đấy. Nhiều bạn độ cửa hít, nhưng khi làm cửa hít rồi thì cách âm hơi kém nên mình ko độ.

3. Gỉ sét bộ phận

Ri set bo phan fadil
Gỉ sét bộ phận phanh trên Fadil

Phần đầu trục này, do ở khuất bên trong, không có ánh sáng mặt trời lại bị dính nước mỗi lần rửa, mưa… nên thường bị rỉ. Điều này tuy không ảnh hưởng đến thẩm mỹ xe (do khuất sau khi lắp bánh và ốp lazăng) nhưng sẽ gây hư hỏng vật liệu nhanh hơn bình thường. Vì thế khi làm lốp, bạn nhờ các anh chị quán lốp, hoặc yêu cầu anh Vin quét cho lớp mỡ bò lên nhé.

3. Mùi xe

Khi mới lấy xe, ngoài mùi nhựa, còn mùi da tổng hợp trên xe nữa. Nếu thấy khó chịu, bạn hãy mang xe ra chỗ thoáng gió, có nắng và sạch sẽ. Hãy mở hết các cửa và phơi nnó tầm nửa ngày cùng với vài quả dứa hoặc lá dứa thơm nhé.

cho thua xe tu lai
Phơi xe khử mùi

Trong thời gian sử dụng, các bạn có thể sử dụng các loại tinh dầu treo xe, các loại sáp thơm mà mình yêu thích. Mình chọn tinh dầu quế, mùi này tương đối thơm và lưu hương lâu trong xe.

4. Thay nhớt định kỳ

Fadil sẽ cảnh bảo cho bạn độ tốt của nhớt còn lại trên màn hình tablo. Quan điểm của mình là khi còn tầm 15% ta nên đi thay. Tránh để chất lượng nhớt thấp quá, hoạt động gây nóng máy.

bao nhot fadil
Cảnh báo nhớt trên xe Fadil

Nhớt Fadil khuyến cáo là 0w20, các bạn nên thay đúng loại để tốt nhất cho động cơ nhé!

het nhot fadil
Đừng để nhớt hết kiệt như thế này nhé các bạn!

5. Báo hết nhiên liệu

Xăng Fadil sử dụng là loại xăng không chì A95. Khi xe của bạn báo đèn đỏ trên tablo như thế này. Bạn nên đi đổ xăng ngay nhé. Tránh giờ tắc đường, tránh để hết kiệt quá. vì khi bắt đầu báo đèn này, bạn chỉ có thể di chuyển được tầm 50km nữa thôi ạ!

Đèn báo hết xăng

Về chọn loại xăng đổ cho Fadil, bạn có thể xem trực tiếp ở phía trong nắp bình xăng hoặc xem bài viết này nhé!

6. Chuột ghé thăm khoang máy

Gặp các bạn chuột này, nhiều bác gợi ý đánh bả, buộc rắn, nhốt mèo… Chung quy đều không thành công. Chính vì thế mình chia sẻ với các bạn cách này xem có được không nhé. Tốt nhất là mang xe đi gửi chỗ khác thật sạch sẽ, chắc chắn không có chuột sau khi đã vệ sinh kỹ khoang máy. Ngoài ra, ngày nào bạn cũng cần hút mùi, vệ sinh khoang máy. Mình cũng từng bị chuột ghé thăm và làm theo cách trên là hết.

Khoang động cơ Fadil
Chuột cắn dây điện xe trong khoàn máy

Một số gara, đại lý sẽ giới thiệu cho bạn biện pháp tránh chuột như bọc lướt thép các nơi chuột hay cắn, bọc chắn gầm… Nhưng bạn nên chú ý là bọc càng kỹ, càng khuất thì càng thu hút lũ chuột đấy nhé. Khoang máy ấm, nên chuột thích ở. hay làm cho nó lạnh bằng cách vệ sinh thường xuyên xe với nước.

7. Lỗi kính cửa phụ phía trước lên xuống chậm

Lỗi này gặp trên đa phần các xe năm 2019, bạn có thể test bằng cách nhấn đồng thời kính cửa 2 bên sẽ thấy nhé. Kính trước phụ chỉ chạy trơn một đoạn, đến khoảng đóng 2/3 hoặc hạ 1/3 là mắc mắc, chậm, đến khoảng nửa còn lại lại trơn.

8. Lỗi mở cánh cửa sau:

Đây không phải lỗi theo xe nhưng mình vẫn kê vào để anh em nắm được cách khắc phục nhé.

Không mở được cửa hậu Fadil
Cánh cửa dù đã mở chốt mà không mở được từ phía trong

Lỗi này xuất hiện khi bạn gạt nhầm sang chế độ khóa an toàn trẻ em. Tránh trường hợp trẻ ngồi sau nghịch ngợm mở cửa khi xe đang di chuyển. Các bác muốn trở lại bình thường thì gạt lẫy này trên cửa sau nhé:

Khóa trẻ em Fdail
Khóa an toàn trẻ em trên ghế sau.

Lỗi này cũng có thể do bạn đi lắp đặt gì đó trong cánh cửa hoặc quá trình sử dụng nó bị rung rơi dây mở khoá ra. Bạn nên đến trung tâm bảo hành để khắc phục nhé!

9. Lỗi kết nối màn hình

Lỗi android auto Fadil
Lỗi kết nối Android Auto

Lỗi này xuất hiện khi giắc cắm chưa chuẩn hoặc điện thoại của bạn chưa thực sự tương thích với màn hình máy. Nên dùng các dòng điện thoại Android ít tuỳ biến nhé các bạn!

10. Lỗi Code 59 không nổ được máy

code 59 Fadil
Lỗi Code 59 trên màn hình và không nổ được máy

Code này là lỗi hệ thống điện, thường là do bạn để hết điện bình ắc quy. Fadil nhà chúng ta nếu để quên điện khi chỉ tắt máy ko rút chìa hoặc không tắt đèn pha thfi chỉ sống được tầm 15-30 phút thôi nhé. Các bạn nên chú ý điểm này nếu không muốn phải gọi người câu bình.

Để khắc phục lỗi này tại chỗ, bạn hãy thao tác theo các bước sau (cảm ơn bác Teng Bung Teng trên nhóm nhé ạ):

 1. Lên/xuống kính lái đến hết hành trình
 2. Nhấn giữ nút lên xuống khoảng 3-5s

Chúc các bạn thành công và tặng các bạn bộ mã lỗi để tham khảo khi có thông báo nhé!

11. Lỗi hệ thống điều hoà

Lỗi này làm cho nước đọng lại sàn xe hoặc nơi yên ngựa giữa xe, khu vực người lái và phụ đều rất khó chịu.

nuoc dieu hoa chay nguoc trong xe fadil
Lỗi hệ thống điều hoà gây khó chịu cho người sử dụng

Nguyên nhân của lỗi này là do quá trình di chuyển bị tuột ống dẫn nước điều hoà ra khỏi xe. Nước chảy ra giọt luôn trong xe.

12. Đóng băng điều hoà

Là hiên tượng điều hoà không hoạt động, không làm lạnh/nóng mà chỉ có gió.

Mở nắp capo ra bạn sẽ thấy như sau:

đóng băng chảy nước điều hòa fadil trong xe
Lốc điều hoà xe Fadil
đóng băng chảy nước điều hòa fadil trong xe
Dây gas điều hoà bị đóng băng

Hiện tượng này do chip xử lý tín hiệu nhiệt độ bị đóng băng, làm cho cơ chế điều hoà không hoạt động.

đóng băng chảy nước điều hòa fadil trong xe
Điều hoà trong xe bị đóng băng

Khắc phục: Trước hết bạn bật gió thật lớn và tắt điều hoà trong khoảng 1h để tan băng. Tiếp sau là mang xe ra trung tâm sửa chữa của vinfast để bảo hành nhé.

14. Chảy dầu giảm sóc

Đây là hiện tượng không hiếm gặp, và đây cũng không phải lỗi, đây là hư hỏng. Vì thế, đây là lúc bạn nên thay giảm sóc mới.

Chảy dầu giảm sóc Fadil
Hiện tượng chảy dầu giảm sóc

Lời khuyên: nên thay cả cặp nhé, vừa không mất công tháo lắp, không mất thời gian chờ đợi, vì cây còn lại cũng sẽ hỏng sớm và nếu không được thay thì cây yếu sẽ kéo tuổi thọ cây khoẻ xuống cùng…

15. Điều hoà không mát (không nóng)

Một ngày đẹp trời nào đoá, Fadil thân yêu dở chứng không làm mát (ấm) cho bạn. Ôi, ngối xe như cực hình. Loay hoay mãi lại gọi gara, up ảnh hỏi mạng….

Mình cũng từng vậy đó, và sau mới tá hoả nhận ra cái ngáo ngơ của mình khi lỡ yêu Fadil.

dieu chinh dieu hoa fadil
Khi xe không làm lạnh…

Khắc phục: các bạn chú ý núm quạt gió ở giưac và nút nguồn A/C khi này bật chưa nhé. Nếu đèn vẫn tối thui thì nhấn một cái cho nó sáng lên là mát rượi ngay nha.

16. Tiếp tục cập nhật tại đây nhé cả nhà…

Một ý tưởng về Lỗi cơ bản trên xe Fadil, lái mới cần biết

 1. Hoang Lan nói:

  Mới mua xe nên trang bị những gì?
  Ơ hay nhỉ, liên quan gì tới lỗi cơ bản trên xe …
  Mạt phanh dính đầy,… vụ này vớ vẩn, xe mới đi lazang xe nào chẳng có chút dầu bảo quản, bụi bẩn thì bám vào chứ mạt phanh nào, sợi amian + sợi đồng thì làm gì có mạt. Mazda nhả phanh từ từ ra nó còn kêu khột khột chứ chẳng êm như Fadil.
  Lỗi mở cửa, đóng cửa,… đóng chưa chắc chưa đủ lực thì xe nào chẳng báo. Ford nó kêu và báo chính xác cửa nào, Mazda chỉ báo đèn và không lock cửa.
  Gỉ sét bộ phận,… mịa Ford nó còn gì tè le khắp nơi, cứ chỗ nào là gang đúc nó cũng gỉ,… 10 năm sau nó vẫn thế.
  Mùi xe,… em chưa đi xe siêu sang nên em không biết chứ cái xe deck nào cũng có mùi xe mới. Kêu cái gì.
  Thay nhớt định kỳ: Xe nào chẳng phải thay nhớt định kỳ, xe nó báo tới lúc phải thay thì tốt chứ sao,… mà nó báo là “Thay nhớt” thì thằng nhà báo lại phán “Đừng để nhớt hết kiệt như thế này nhé các bạn!” thật là bó tay.
  Lỗi hết xăng, lỗi chuột ghé thăm khoang máy,.. phóng viên ơi tau lạy mài 🙂 🙂 😀

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kiếm $
 • Đăng ký & kiếm tiền
  1000 Điểm
 • Mua sắm có điểm Kiếm 1 Điểm trên mỗi 1.000 tiêu
 • Giới thiệu mua hàng
  Chia sẻ liên kết này và nhận điểm thưởng khi họ mua hàng
 • Kiếm tiền khi mua sản phẩm bất kỳ
  Thưởng là: 10 Điểm
 • Chuyển đổi điểm thành phiếu giảm giá

  Quy tắc chuyển đổi: = 1 Point

$ $