Ô tô điện dần trở thành phương tiện thay thế hữu hiệu cho các phương tiện dùng nhiên liệu hóa thách. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người dùng khi sử dụng ô tô điện và tránh được những rủi ro khi di chuyển, cần lưu ý những điều dưới đây.

e34
Xe điện của Vinfast – e34

I. Lựa chọn xe điện như thế nào?

Hiện nay có khá nhiều hãng xe cho ra dòng xe điện của riêng mình nhằm cạnh tranh thị trường đầy tiềm năng này. Bản thân người sử dụng cũng có nhiều lựa chọn hơn khi chọn mua xe điện.

Xe điện là phương tiện di chuyển sử dụng năng lượng từ điện, cụ thể là hệ thống Pin được trang bị trên xe. Một khi sử dụng năng lượng điện, sẽ không sinh ra khí thải, giống như các xe đạp, xe máy điện mà ta hay sử dụng vậy.

Khi chọn mua xe điện, bạn cần quan tâm nhất đó là thời lượng sử dụng cho một lần sạc. Thông số này thường được các nhà sản xuất ghi ngay trên catalog của xe. Tuy nhiên, cũng giống như các xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch, thông số này chỉ để tham khảo. Muốn biết con số thực tế ra sao, các bạn cần thực hiện chạy thử thực tế, tham khảo trên các diễn đàn xe điện…

II. Lưu ý khi sử dụng xe điện

Nguy hiểm nếu sạc xe điện dưới trời nắng nóng

2.1. Chỉ nên sạc điện khi xe báo sạc. Đương nhiên phần lớn xe điện đều trang bị phần mềm quản lý Pin mạnh mẽ với nhiều tính năng cao cấp như quản lý dòng sạc, nhiệt sạc, nguồn sạc, tự ngắt khi đầy… Tuy nhiên, các bạn sẽ không tránh được hiện tương bị nhồi sạc khi sạc điện quá lâu, hoặc sẽ bị chai pin nếu để pin quá yếu…

Nhiệt độ lạnh hơn có thể làm chậm tốc độ sạc của ô tô điện. Trong khi, nhiệt độ ấm có thể có lợi cho việc sạc nhanh nhưng tiếp xúc lâu trong điều kiện nóng có thể làm hỏng các bộ phận bên trong của pin. Vì vậy, nếu ô tô của bạn để dưới nắng ngoài trời trong thời gian dài, hãy di chuyển chiếc xe vào chỗ râm mát rồi mới sạc lại.

Ngoài ra, tránh để ô tô điện còn dưới 10-20% pin. Tất cả các xe ô tô điện đều có dung lượng pin có thể sử dụng trong khoảng năng lượng trên, nhưng nếu có thể nên tránh việc tránh chạm đến các vùng đỏ để đảm bảo độ bền của pin.

2.2. Bảo dưỡng xe thường xuyên hơn sẽ tránh được các hư hỏng cũng như các tiêu hao điện không đáng có.

2.3. Tăng tốc đột ngột với ô tô điện có thể gây nguy hiểm

Không giống xe chạy xăng hay diesel, động cơ điện có mô-men nhất quán ở tất cả các dải vòng tua trong từng phạm vi cụ thể; công suất của động cơ được truyền trực tiếp đến các trục quay khiến chiếc xe tăng tốc liên tục.

Trong khi đó, động cơ nhiệt hoạt động thông qua hộp số và các chuyển động bánh răng. Vì vậy, khả năng tăng tốc của xe điện rất ấn tượng và cần được xử lý cẩn thận, một mặt, vì sự an toàn của người lái và người ngồi trong xe, mặt khác để duy trì tính tự chủ của pin.

Trong trường hợp xe tăng tốc mạnh và lặp đi lặp lại nhiều lần, pin phóng điện nhanh hơn sẽ làm giảm phạm vi hoạt động của ô tô điện. Do đó, người lái nên tăng tốc từ từ và vừa phải để đảm bảo tuổi thọ của pin.

2.4. Sử dụng thường xuyên hệ thống phanh tái tạo năng lượng

Một trong những tính năng thực sự sáng tạo của ô tô điện là khả năng sạc pin trong quá trình di chuyển bằng cách tích lũy năng lượng do phanh động cơ tạo ra. Cụ thể, khi người lái xe nhả chân ga, động năng của động cơ sẽ được thu hồi và chuyển hóa thành điện năng sạc lại vào pin.

Nhờ quá trình này, nguồn năng lượng của pin có thể được nạp lại lên đến 20%. Do đó, tài xế nên sử dụng phanh động cơ nhiều hơn là dùng bàn đạp phanh.

2.5. Điều chỉnh lái xe phù hợp với môi trường xung quanh

Khi di chuyển trên đường cao tốc, người điều khiển nên lường trước những chướng ngại vật có thể gặp phải để giảm tốc độ kịp thời.

Ngoài ra, tốc độ quá cao (trên 100 km/h) cũng có thể gây ảnh hưởng đến khả năng tự chủ của pin. Vì thế, người lái xe phải cảnh giác duy trì tốc độ vừa phải đảm bảo an toàn cũng như hiệu suất hoạt động của pin.

Phanh quá đột ngột cũng có thể gây bất ngờ cho những xe di chuyển phía sau, làm tăng nguy cơ xảy ra va chạm.

 

III. Chăm sóc xe điện có tốn kém không?

So với ôtô động cơ đốt trong, dòng xe thuần điện có chi phí bảo dưỡng thấp hơn 40% trên mỗi 1,6 km.

Theo báo cáo của Văn phòng Hiệu suất năng lượng và Năng lượng tái tạo Mỹ (EERE), xe điện đơn giản hơn so với dòng xe dùng nhiên liệu lỏng.

Dữ liệu cho thấy, ôtô con dùng động cơ đốt trong cần trung bình 0,1 USD phí bảo dưỡng cho mỗi 1,6 km (một dặm). Dòng xe hybrid thấp hơn, với 0,094 USD, và dòng plug-in hybrid là 0,09 USD. Tuy nhiên, mức chi phí thấp nhất thuộc về dòng xe thuần điện với 0,061 USD, tức là chỉ nhỉnh hơn một nửa của xe động cơ đốt trong.

ICEV (Internal Combustion Engine Vehicle): xe động cơ đốt trong (xăng, dầu)
HEV (Hybrid Electric Vehicle): xe hybrid
PHEV (Plug-in Hybrid Electric Vehicle): xe plug-in hybrid (hybrid cắm điện)
BEV (Battery Electric Vehicle): Xe thuần điện dùng pin

IV. Một số hỏi – đáp khi sử dụng xe điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kiếm $
 • Đăng ký & kiếm tiền
  1000 Điểm
 • Mua sắm có điểm Kiếm 1 Điểm trên mỗi 1.000 tiêu
 • Giới thiệu mua hàng
  Chia sẻ liên kết này và nhận điểm thưởng khi họ mua hàng
 • Kiếm tiền khi mua sản phẩm bất kỳ
  Thưởng là: 10 Điểm
 • Chuyển đổi điểm thành phiếu giảm giá

  Quy tắc chuyển đổi: = 1 Point

$ $