Nếu bạn ngồi tìm kiếm công việc “Quản lý thiết bị”, hãy tham khảo bài viết này. Bởi vốn dĩ tìm việc đã khó, làm việc còn khó hơn, lại nhiều thị phi…

Với kinh nghiệm gần 20 năm trong nghề, mình xin chia sẻ với các bạn như sau:

Nghề “Quản lý thiết bị” – sự tàn nhẫn của thời cuộc

Thứ nhất: Vì sao tìm việc khó?

Bạn hãy thử gõ: Tuyển dụng nhân viên quản lý thiết bị, Tuyển dụng trưởng/phó phòng quản lý thiết bị… Bạn sẽ rắt khó chọn công việc phù hợp với mức lương mình mong muốn, bởi Quản lý thiết bị là một nghề quá chung chung, thiết bị cũng quá nhiều loại và mỗi một công ty có một mức lương khác nhau… Vậy khó là vì:

 1. Quá chung chung, quá nhiều thứ cần mà chúng ta chưa được học,…
 2. Nói là thiết bị nhưng thực chất phải quản lý cả người vận hành thiết bị đó.
 3. Mỗi một công ty với lĩnh vực hoạt động khác nhau thì thiết bị khác nhau.
 4. Cùng một ngành nghề, nhưng các công ty khác nhau có cách quản lý và sử dụng thiết bị khác nhau
 5. Chưa có một quy chuẩn chung cho các lĩnh vực sản xuất về Quản lý thiết bị
 6. Mức lương không ổn định, mỗi công ty một khác nhau, trải từ 5 triệu đến 50 triệu.
 7. ….

Thứ hai: Làm việc vì sao khó?

Khi bạn nhận được công việc đúng theo nhu cầu của mình ở một công ty nào đó, bạn sẽ mất một thời gian không hề ngắn để tìm hiểu cách vận hành của công ty đó về mảng thiết bị:

 1. Số lượng, chủng loại thiết bị cần quản lý, tình trạng từng thiết bị ra sao?
 2. Con người vận hành thiết bị đó và tính cách từng người, ưu nhược điểm của họ
 3. Chỉ ra ưu nhược điểm của cách thức quản lý thiết bị hiện tại
 4. Lập kế hoạch và mục tiêu thực hiện kế hoạch khắc phục nhược điểm, hoàn thiện hệ thống quản lý thiết bị một cách chính xác. và thực hiện nó.
 5. Nếu có bất kỳ thay đổi nào trong phương pháp quản lý, người Quản lý thiết bị sẽ đối mặt với sự phản kháng tự nhiên của số đông anh em vận hành thiết bị trong công ty. Quản lý thiết bị có thể trở thành kẻ địch của đa số thành vận hành…

Thứ ba: Thị phi nhiều vì sao?

 1. Do là đơn vị chịu trách nhiệm chính đến sự hoạt động bình thường của thiết bị, các vấn đề trong điều hành thiết bị, tiếp xúc trực tiếp với Vận hành thiết bị… Công việc này như việc bạn đang xòe bàn tay giữ nước vậy, nếu bạn nắm chặt tay, siết chặt quản lý, hạn chế tối đa chi phí phát sinh bằng các công cụ kiểm soát khác nhau như định mức, giới hạn, thưởng phạt… nước sẽ chảy hết ra ngoài và ranh giới mong manh đó sẽ khiến bạn trở nên cô độc. Tương tự như vậy, nếu bạn thả tay giữ lấy nước, nghĩa là muốn kết giao nhiều hơn, anh em hưởng ứng hơn thì bạn không thay đổi được các hạn chế trong phương pháp quản lý cũ, và người chịu thiệt chính là bản thân bạn, không thể phát triển được năng lực bản thân…
 2. Quản lý thiết bị liên quan đến chi phí, là tiền sửa chữa, là lợi ích nhóm… Bạn sẽ phải đổi mặt với việc rèm pha không hay trong những khi mua phụ tùng thay thế, đưa thiết bị đi sửa chữa, hay chỉ định gara sửa chữa… Đây là tâm lý chung của mọi người lao động Việt Nam, cứ nghĩ quản lý là được nọ được kia… Thực tế họ không hề hiểu công việc của bạn.
 3. Khi thiết bị hỏng hóc, bạn lo sửa chữa, giám sát, phân tích sửa chữa sao cho hiệu quả nhất, Họ coi đó là trách nhiệm của bạn và không ai ghi nhận. Nhưng khi thiết bị hoạt động tốt, công ty công việc trôi chảy, … Họ sẽ ghi nhận cho bạn rằng bạn chẳng phải làm gì cả, họ không hề biết đến nhưng hy sinh thầm lặng của bạn cho công việc này. Những hy sinh của bạn, là làm cho Công ty ngày một tốt lên, nhưng đó lại không phải công của bạn.

Kết luận:

 1. Bạn không nên theo nghề Quản lý thiết bị… Phũ phàng lắm bạn ơi!
 2. Bạn vẫn quyết tâm theo hay tham khảo thêm cách thức thực hiện tốt công việc Quản lý thiết bị ở đây.

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn nhé: