Trong khi các hãng truyền thông, các tờ báo lớn nhỏ, cộng đồng mạng đang dậy sóng về việc Vinfast xuất khẩu xe điện thành công. Thì đâu đó một bộ phận tỏ ra nghi hoặc và rè bỉu. Chúng ta thử xem xét ở chiều hướng ngược lại của xe Vinfast nhé!

I. Khó cạnh tranh bởi giá cao

Đó là nhận xét của tờ báo Tạp chí nổi tiếng Motortrend ở Mỹ. Để củng cố thêm lập luận này, Hãng tin Dot.LA tại Los Angeles, địa phương nơi đặt trụ sở chính của hãng Vinfast đưa ra so sánh như sau:

Phản biện: Các tờ báo này rõ ràng đã đăng tin khá phiến diện, mà quên đi các chế độ ưu đãi của Vinfast tại thị trường Mỹ. Theo đó, tại Mỹ chỉ có Vinfast có chính sách thuê Pin độc đáo.

Đối với các khách hàng mua xe không bao gồm pin, sản phẩm chỉ có giá là 42.200 USD. Trong khi đó, phí thuê pin hàng tháng ước tính 169 USD, tương đương với khoảng hơn 2.000 USD/năm (50 triệu VNĐ/năm). Có thể coi là khá mềm trên thị trường và sẽ tiết kiệm hơn cho khách hàng nếu không có quá nhiều nhu cầu di chuyển.

Mặt khác, hiện các xe Vinfast bán tại thị trường Mỹ đều là xe nhập khẩu từ Việt Nam nên giá cao hơn các xe sản xuất trong nước. Tương lai không xa (2025), khi nhà máy xe điện Vinfast tại Bắc Carolina được đưa vào vận hành, chắc chắn giá xe điện từ hãng ô tô Việt Nam được chào bán tại Mỹ sẽ có sự giảm đi đáng kể, phù hợp hơn nữa với đại đa số khách hàng.

II. Chất lượng kém, lỗi nhiều

Đó là nhận xét của tác giả Kevin Williams của một bài báo được đăng gần đây trên trang Jalopnik ở Mỹ chuyên về ô tô. Tác giả viết rằng phiên bản VF8 được đem ra đi thử đã thể hiện rằng nó là một chiếc xe:

 • tăng tốc kém,
 • chạy chậm,
 • phần mềm vẫn còn đang được chỉnh sửa,
 • phản ứng của vô lăng không thật,
 • hệ thống giảm sóc không tốt, xe đi xóc, bồng bềnh dù đường rất bằng phẳng…

Phản biện: theo mình biết, thời điểm có những nhận xét này thì VF8 còn chưa được bàn giao cho khách hàng. Việc trải nghiệm bản Demo rõ ràng chỉ nên ở cảm quan và xác định là trải nghiệm mà thôi. Những nhận xét kia là quá khắt khe với Vinfast.

Ngoài việc đạt các chứng chỉ an toàn cao nhất của NCAP, Vinfast còn đạt các chỉ tiêu để có thể gia nhập thị trường xe điện Mỹ (là thị trường được coi là khó tính nhất thế giới về các tiêu chuẩn đối với xe hơi). Còn giờ đây, sau một tuần bàn giao xe tại Mỹ, các anh trời tây nói gì về Vinfast?

Anh Cường (trú tại San Francisco) cho biết mình là người đầu tiên nhận xe ở khu vực Bắc California. Sau khi nhận xe, anh Cường ngay lập tức rủ một người bạn thực hiện hành trình di chuyển từ San Francisco tới Nam California. Anh cho biết xe có thiết kế rất chắc chắn và giảm xóc êm ái. Công nghệ hỗ trợ lái ADAS cũng hoạt động tốt khiến hành trình của anh thoải mái hơn. Hiện tại, anh Cường cho biết rất hài lòng về chiếc xe của mình.

Các bạn hoàn toàn có thể tìm thêm nhiều nhận xét trên các tờ báo và mạng xã hội. Mình thì thấy một tín hiệu rất vui đó là: Ở Mỹ, có những người nổi tiếng, có những chính trị gia cũng đi nhận xe Vinfast. Ở Việt Nam có gia đình cả nhà mua đủ bộ xe điện để đi lại. Đó thực sự là những tín hiệu vui cho Vinfast!

III. Doanh số

Nhiều người vẫn nghĩ rằng Vinfast không bán được hàng nên mang ô tô về chạy Taxi. Vậy có bạn nào để ý doanh số xe điện Vinfast trong quý I năm 2023 vừa rồi không ạ?

Tính lũy kế 3 tháng đầu năm, VinFast đã bàn giao 1.689 ô tô điện cho khách hàng tại thị trường Việt Nam gồm 773 chiếc VF e34, 865 chiếc VF8 và 51 chiếc VF9.

Trong năm ngoái, hãng xe Việt đã bàn giao 9.402 xe điện cho người dùng trong nước, gồm 4.242 chiếc VF e34 và 5.160 chiếc VF8.

Với hơn 11.000 xe điện đã bàn giao, cộng thêm 500 xe khác đang chạy dịch vụ trên thị trường. Rõ ràng mảnh đất xe điện mang đến tương lai phát triển mới cho thị trường.

IV. Kết luận

Cho dù còn nhiều người còn e ngại và nghi ngờ, nhưng đó là thị trường. Với một hãng xe non trẻ, lại quá nhiều lần quay xe giữa đường khiến người tiêu dùng không thể không quan ngại và còn e dè như:

 • Động thái giải thể dịch vụ thu mua xe cũ Smart Solution chấm dứt hy vọng bán xe đã qua sử dụng lại cho Vin với mức giá cam kết.
 • Động thái dừng xe xăng bất ngờ khiến các chủ nhân đã tin tưởng mua xe xăng cảm thấy hoàn mang và giá chuyển nhượng xe xăng trên thị trường tụt dốc thảm thiết.

Người ta nói, thương trường là chiến trường. Không có người dẫn đầu sẽ không có người thứ 2, thứ 3… Vì thế, mình vẫn mong Vinfast thành công. Nếu không thì đó cũng là bài học tiền lệ để các công ty khởi nghiệm khác rút kinh nghiệm và thành công.

Liệu bạn có chung quan điểm với mình không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kiếm $
 • Đăng ký & kiếm tiền
  1000 Điểm
 • Mua sắm có điểm Kiếm 1 Điểm trên mỗi 1.000 tiêu
 • Giới thiệu mua hàng
  Chia sẻ liên kết này và nhận điểm thưởng khi họ mua hàng
 • Kiếm tiền khi mua sản phẩm bất kỳ
  Thưởng là: 10 Điểm
 • Chuyển đổi điểm thành phiếu giảm giá

  Quy tắc chuyển đổi: = 1 Point

$ $