Đồ chơi là một phần không thể thiếu trong tư duy mỗi chủ xe khi sở hữu một chiếc xe mới. Tuy nhiên, ngoài các đồ chơi làm cho chiếc xe trở nên sang trọng, cá tính hơn, vẫn còn một số đồ chơi mà các chủ xe nên chú ý khi sử dụng. Cá nhân tác giả thấy “lợi bất cập hại” và không nên trang bị. Chúng ta cùng điểm qua nhé.

Tác hại của đồ chơi xe hơi
Món đồ không nên dùng cho xe hơi

I. Ngoại thất

1.1 Ốp lazăng (ốp mâm xe)

Ốp nhựa giả lazăng cho xe vành sắt
Ốp lazăng Morning

Thường thấy trên các xe có lazăng bằng sắt. Món phụ kiện này làm tăng tính thẩm mỹ của Lazăng theo xe. Tuy nhiên theo thời gian sử dụng nó chính là thứ gây ra tiếng ồn lớn do va chạm nhau giữa các khe hở lắp ráp.

1.2 Vè che mưa

Vè che mưa mạ Vinfast Fadil
Vè che mưa Fadil

Vè này mình cũng đang dùng, tác dụng thì cũng có, tiện nhất là muốn hé cửa khi tranh thủ chợp mắt một chút hoặc khi có người nhà say xe. Tuy nhiên, lắp nó xong thấy xe mình đi ồn hơn, tiếng gió rít, quẩn vào các cột A, B, C nhiều hơn. Theo đo đạc thì trên xe mình tiếng ồn bị tăng thêm 5db, tuy nhiên mình chấp nhận đánh đổi.

Vè này cản gió cũng tương đối, gây hao nhiên liệu của xe đấy các bác ạ

1.3 Gioăng viền cửa

Nhiều chủ xe nghĩ rằng lắp gioăng viền cửa sẽ chống ông
Nhiều chủ xe nghĩ rằng lắp gioăng viền cửa sẽ chống ông

Nhiều bác rủ mình lắp nhưng hiện mình chưa lắp. Là vì xe mình màu xám, lắp xong cũng không nổi bật gì lắm. Gần đây, các bác chủ xe đã lắp món này báo lại cho mình là viền cửa bị mọt nhiều lắm, thế nên mình nghĩ cái này không nên lắp nhé các bác.

Tác hại của gioăng mép cánh cửa, mọt, rỉ
Tác hại của gioăng mép cánh cửa, mọt, rỉ
Dán gioăng chữ U gây mọt, rỉ cánh cửa xe
Dán gioăng chữ U gây mọt, rỉ cánh cửa xe

1.4 Chắn bùn gầm máy

Chán bùn gầm máy - lợi bất cập hại
Chán bùn gầm máy – lợi bất cập hại

Không rõ ở tây phương có chuột không, vì mình thấy các xe tây phương thiết kế khoang máy kín lắm.

Món này về VN đa phần được các nhà sản xuất bỏ đi. Về mặt thẩm mỹ có thể hơi xấu chút. Tuy nhiên, việc không sử dụng để cho khoang máy thoáng hơn, khô ráo hơn và quan trọng nhất là bớt nạn chuột tặc. Chuột VN rất thích các chỗ kín ẩm ướt các bạn nhé ^_^

1.5 Giá nóc

Giá nóc, baga mui ô tô
Giá nóc trang bị lợi bất cập hại

Giá này ưu điểm là để được thêm đồ to hơn cốp xe. Nhưng về mặt lâu dài, giá này gây ổn, cản gió, hao nhiên liệu, khó đăng kiểm.

II. Nội thất

2.1 Thảm Tablo

Thảm tablo làm túi khí không bung
Thảm tablo làm túi khí không bung

Thảm chỉ nên trang bị trên các xe không có túi khí hoặc khi chắc chắn vị trí lắp thảm không ảnh hưởng đến túi khí nhé bạn.

Thảm có tác dụng che nắng, chống loá, thẩm mỹ. Nhưng khi xảy ra sự cố lại làm cản trở chiều bung ra của túi khí

2.2 Lọc không khí

Lọc không khí cho xe hơi

Món đồ này được quản cáo làm tăng chất lượng không khí trong xe và lọc sạch mùi. Tuy nhiên, mình thấy có nhược điểm lớn là: ồn. Rất khó chịu khi ngồi cầm lái lâu, đặc biệt khi bạn đang bị đau đầu….

Lọc không khí chỉ có tác dụng khi không khí có sự đối lưu, nghĩa là trong xe có tuần hoàn không khí. Mà sự tuần hoàn này chỏ có khi bạn bật điều hoà dùng khí trong xe. Vậy nếu muốn không khí trong lành, sao bạn không sử dụng chính bộ lọc điều hoà theo xe ấy, chịu khó chăm chút và thay thường xuyên, xe sẽ sạch ý mà.

2.3 Giường/đệm hơi

Đệm hơi sau ghế cho ô tô
Đệm hơi ghế sau xe ô tô

Mòn này mà trạng bị khi xe đậu một chỗ thì tuyệt, có thể cho vài cháu bé nằm nghỉ. Tuy nhiên, khi di chuyển thì tuyệt đối không nên. Món này làm mất tính an toàn và khả năng bảo vệ người ngồi sau do: không cài được dây an toàn, không có tác dụng giữ khi phanh gấp, làm tăng khả năng say xe…

2.4 Các đồ có khí gas

Đồ chứa khí nén, hơi ga đều nguy hiểm khi để trên xe trời nóng
Đồ chứa khí nén, hơi ga đều nguy hiểm khi để trên xe trời nóng

Khi để xe dưới trời nắng, nhiệt độ trong xe có thể lên đến 50 thậm chí 65 độ C. Khi đó các đồ có gas bắt đầu trương nở, làm cho nguy cơ cháy nổ tăng cao. Tuyệt đối không để bình chữa cháy, bật lửa gas, mỹ phẩm dạng xịt…

One thought on “Tác hại của đồ chơi xe hơi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn nhé:

%d bloggers like this: