Được quảng bá là xu hướng của tương lai, chiếc xe hơi thuần điện đang gây sốt trên khắp mạng xã hội. Tuy chiếc xe thuần điện đã xuất hiện từ khá lâu, nhưng đến gần đây mạng xã hội và người tiêu dùng mới bắt đầu quan tâm đến xe thuần điện. Không chỉ vì bảo vệ môi trường, mà bởi sự ra đời của các hãng xe điện mới đã khiến cho giá thành chiếc xe điện giảm đáng kể, tạo điều kiện tiếp cận khách hàng tốt hơn về giá thành và chính sách hậu mãi.

Xe chạy hoàn toàn bằng điện (EV), còn được gọi là xe điện chạy bằng pin, có động cơ điện thay vì động cơ đốt trong. Xe sử dụng bộ pin có sức kéo lớn để cung cấp năng lượng cho động cơ điện và phải được cắm vào ổ cắm trên tường hoặc thiết bị sạc, còn được gọi là thiết bị cung cấp điện cho xe (EVSE). 

Vì chạy bằng điện nên xe không thải khí thải từ ống xả và không chứa các thành phần nhiên liệu lỏng điển hình, chẳng hạn như bơm nhiên liệu, đường dẫn nhiên liệu hoặc bình nhiên liệu.

Cấu tạo chung của ô tô thuần điện

Một chiếc ô tô thuần điện được cấu tạo từ các thành phần chính như trên hình, công dụng cụ thể như sau:

 1. Ắc quy (Phụ): Gọi là phụ vì nó chỉ có tác dụng bổ trợ cho các thiết bị phụ trợ chứ không phải tác dụng đánh lửa như trên các xe hơi động cơ đốt trong khác. Các thiết bị này có thể là đèn cảnh báo, đài FM, hệ thống điều khiển giọng nói, màn hình….
 2. Cổng sạc: Là nơi nhận năng lượng cho xe, thông thường chúng có vị trí tương tự như trên các xe động cơ đốt trong nhằm mục đích tạo cảm giác thân thuộc cho người sử dụng. Tuy nhiên, một số hãng xe có thể tùy biến các giắc cắm và xe hơi của mình để tạo sự an toàn khi sạc điện. Việc nâng cấp giắc cắm như: nhận biết sạc qua cổng kết nối, khóa khi đang sạc, khóa các cửa xe khi cắm sạc, sạc bằng câu lệnh hoặc điều khiển từ điện thoại, nhận diện điểm sạc an toàn…
 3. Bộ chuyển đổi năng lượng (DC->DC): Nhằm mục đích chuyển đổi năng lượng cao từ nguồn điện của Bộ nguồn xuống dòng điện thấp hơn, phù hợp với các thiết bị phụ trợ của xe cũng như để sạc Ắc quy phụ thông qua Mạch sạc.
 4. Động cơ điện: Động cơ này sử dụng điện từ Bộ nguồn, tạo sức kéo đến các bánh xe thông qua hệ thống truyền động (Hộp số). Ở một số xe có hệ thống phức tạp hơn, người ta thường kết hợp máy phát và động cơ điện nhằm mục đích tạo thêm năng lượng tái tạo cho Bộ nguồn điện.
 5. Mạch sạc:  Lấy điện AC đầu vào được cung cấp qua cổng sạc và chuyển nó thành nguồn DC để sạc pin kéo. Nó cũng giao tiếp với thiết bị sạc và theo dõi các đặc điểm của pin như điện áp, dòng điện, nhiệt độ và trạng thái sạc trong khi sạc Bộ nguồn.
 6. Hộp điều khiển công suất: Bộ phận này quản lý dòng năng lượng điện được cung cấp bởi pin sức kéo, điều khiển tốc độ của động cơ điện kéo và mô-men xoắn mà nó tạo ra.
 7. Hệ thống làm mát: Hệ thống này duy trì phạm vi nhiệt độ hoạt động thích hợp của động cơ, động cơ điện, thiết bị điện tử và các thành phần khác.
 8. Bộ nguồn: Lưu trữ điện năng để sử dụng cho động cơ điện kéo.
 9. Hộp số: Truyền lực truyền cơ năng từ động cơ điện kéo đến các bánh xe.

Như vậy, khi điều khiển bàn đạp ga, cảm biến chân ga hoạt động sẽ gửi tín hiệu về cho hộp điều khiển công suất. Hộp này sẽ điều khiển hoạt động mạnh/yếu của động cơ điện sao cho phù hợp với mức độ đạp chân ga của người lái…

Mình thấy trên một số xe điện hiện đại người ta còn tích hợp cả bộ tài tạo năng lượng: được biết đến như năng lượng phanh thành điện, năng lượng chạy không tải thành điện…. nhằm mục đích mở rộng phạm vi hoạt động của chiếc xe.

Ngoài các bộ phận trên, xe điện còn dễ dàng tích hợp thêm nhiều tính năng thông minh nhờ một hệ điều hành hiện đại hơn, tối ưu hơn, khiến chiếc xe trở nên thông minh và thân thiện hơn. Hãy cùng mình trải nghiệm ở các bài viết tiếp theo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kiếm $
 • Đăng ký & kiếm tiền
  1000 Điểm
 • Mua sắm có điểm Kiếm 1 Điểm trên mỗi 1.000 tiêu
 • Giới thiệu mua hàng
  Chia sẻ liên kết này và nhận điểm thưởng khi họ mua hàng
 • Kiếm tiền khi mua sản phẩm bất kỳ
  Thưởng là: 10 Điểm
 • Chuyển đổi điểm thành phiếu giảm giá

  Quy tắc chuyển đổi: = 1 Point

$ $