Sự xuất hiện của Vinfast nói chung và VF8 nói riêng trên thương trường gần như là chủ đề mà bất kỳ tờ báo nào cũng thấy xuất hiện. Tuy nhiên, gần như các bài viết mà người dùng mạng phổ thông tiếp cận được đều có nội dung không xấu về Vinfast.

Gần đây, mình đã thử đọc một số bài báo từ các trang mạng của Mỹ, khá nổi tiếng về xe hơi và đã thấy khá nhiều bài viết tiêu cực. Qua đó mình thấy khá rõ bức tranh giữa 2 bè phái đang muốn vẽ ra cho người xem.

VF8 cập bến Mỹ

Có một bài báo với tiêu đề “The VinFast VF8 Is Simply Not Ready for America” – Đơn giản mà nói xe VinFast VF8 chưa sẵn sàng cho Hoa Kỳ” – của Kevin Williams. Ông này là một phóng viên khá nổi tiếng xe ở Mỹ đã được VinFast mời sang thăm nơi sản xuất xe ở Hải Phòng và được cho chạy thử các xe VF8 trên đảo VinPearl ở Nha Trang. Theo nhận xét của ông sau khi lái thử các dòng xe VF8 thì loại xe này quá tệ và chưa đạt đủ tiêu chuẩn, chưa được chấp thuận để vào thị trường Mỹ.

Vinfast VF8 rời bến Hải Phòng sang Mỹ

Lại có một bài báo nổi tiếng xuất hiện trước ngày VF8 cập bến Mỹ với nhiều ngôn ngữ châm biếm rằng là “khó cạnh tranh”, “di chuyển ít, giá cao”, “kiểu dáng cũ, không thay đổi”, “hàng hoàn toàn không tốt”, “không thể IPO”…

Dưới các bài báo có khá nhiều các phản hồi tiêu cực về Vinfast, mà đọc qua mình thấy khá là có lý. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết này mình lại không muốn tranh luận về việc đúng sai đó.

Như các bạn đã thấy, Vinfast triển khai thứ gọi là “Diễn đàn – Cộng đồng Vinfast toàn cầu” được coi như chuyên trang thu thập ý kiến của cộng đồng toàn cầu và thông tin chính của hãng về Vinfast. Đây chính là một bè phái trong lưỡng cực bè phái mà chúng ta thấy. Thử nghiệm đơn giản là nếu đưa các bài báo ở Mỹ về Diễn đàn này, chắc hẳn tác giả sẽ sưu tầm đủ gạch đá mà xây biệt phủ ấy chứ 😀

Vậy vấn đề xuất hiện là ở đâu? Chỉ có chúng ta, người đủ kỹ năng, tri thức và trải nghiệm mới có thể phân định được. Phái có chính phái và tà phái, trong phái cũng có người tốt, kẻ xấu… Thế nên mọi thứ dường như không nên rõ ràng quá.

Bà Thu Thủy – đại diện Vinfast tuyên bố có đủ giấy phép bán VF8 tại Mỹ

Ngày 19 tháng 12 năm 2022 vừa qua, lại hàng loạt bài báo đưa tin “một ngàn xe VF8 lăn bánh trên đường phố Mỹ”. Ngày 20 tháng 12, đại diện phía Vinfast là bà Thu Thủy khẳng định trên truyền thông Mỹ rằng “Vinfast có đủ giấy phép bán hàng tại Mỹ” và “chuẩn bị thủ tục giao xe trong tháng 12/2022”. Mình coi đây là hành động đáp trả khôn ngoan nhất cho những bài báo kia. Chứ không có lẽ, ngàn người Mỹ đặt mua VF8 kia đều ngu đần cả khi chọn sản phẩm không tốt mà dùng? Người Mỹ nổi tiếng khó tính cơ mà sao lại chọn hàng kém chất lượng, giá cao được?

Một khía cạnh nữa mình cảm nhận tại ngay tại Việt Nam. Đó là Vinfast đã và vẫn đang thực hiện các nghĩa vụ của mình đối với xã hội một cách chân thành nhất: nào là hoạt động thiện nguyện của Quỹ thiện tâm, nào là hành trình xanh, nào là giải thưởng VinFuture… đều từ tiền túi của Vingroup mà có cần kêu gọi mọi người đổ tiền vào tài khoản anh A hay chị B đâu?

Bạn là người nhìn xa, trông rộng, bạn lo một ngày đẹp trời, anh Vượng lại tuyên bố đóng cửa cái này, bỏ cái kia giống như Vin-smart, Vin-mart, Vin-solution… Còn tôi chỉ nghĩ ngắn rằng là hôm nay Vin đóng góp những gì, chi ra bao nhiêu cho cộng đồng và xã hội mà thôi… À mà sắp tới có cả hành trình mang tết đến khắp 63 tỉnh thành phố cho người khó khăn đó, cũng lại là tiền túi không yêu cầu cộng đồng quyên góp…

Vinfast mời đồng hành cùng trao quà tết 2022

Vậy thì thiết nghĩ phân định tốt xấu làm chi, nghĩ dài ngắn có ích gì. Miễn là cùng hành động, bạn thấy vui là được. Mình cũng vậy, không quan trọng làm gì, miễn là việc mình làm không ảnh hưởng đến lợi ích người khác thì đã là điều tốt rồi, mà nếu việc đó có ích cho cộng đồng, mang lại niềm vui cho mọi người thì lại càng đáng quý hơn.

Mục nhập này đã được đăng trong TIN MỚI và được gắn thẻ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kiếm $
 • Đăng ký & kiếm tiền
  1000 Điểm
 • Mua sắm có điểm Kiếm 1 Điểm trên mỗi 1.000 tiêu
 • Giới thiệu mua hàng
  Chia sẻ liên kết này và nhận điểm thưởng khi họ mua hàng
 • Kiếm tiền khi mua sản phẩm bất kỳ
  Thưởng là: 10 Điểm
 • Chuyển đổi điểm thành phiếu giảm giá

  Quy tắc chuyển đổi: = 1 Point

$ $